Home / TIN TỨC / Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động

Những ngày gần đây, nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động. Theo mặt bằng chung, lãi suất kỳ hạn 1 – 2 tháng là 4,4 – 4,5%/năm, thay vì mức 4,1% duy trì lâu nay.

Ở kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, lãi suất tăng khoảng 0,2-0,3%. Với kỳ hạn dài, mức lãi suất có thể trên 7%/năm. Việc các ngân hàng gấp gáp huy động thời điểm này trước tiên là việc “đến hẹn lại lên” khi các ngân hàng chuẩn bị nguồn vốn cho mùa vụ cuối năm.

Cuối năm, nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động.

Việc điều chỉnh lãi suất thời điểm này còn được lý giải do từ năm sau, các ngân hàng chỉ được dùng 40% vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Vì vậy, họ phải gấp rút chuẩn bị nguồn lực từ bây giờ. Ngoài ra, USD đã tăng giá 3,8% gây áp lực nhất định lên tỷ giá. Nhiều đồng tiền trong khu vực đã mất giá từ 13-15% so với USD.

🔎 Bạn đang tìm mua nhà đất giá rẻ
Bán đất Bình Dương | Giá bán: 500 triệu
Bán nhà 1 trệt 2 lầu giá rẻ (cách KCN Dệt – May 1km) | Giá bán: 1 Tỷ 500 triệu

Tuy nhiên, khi lãi suất đầu vào tăng làm dấy lên lo ngại lãi suất đầu ra cũng tăng nhanh gây khó cho doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn. Chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng điều này khó xảy ra. Riêng với áp lực lạm phát, các chuyên gia đánh giá lạm phát chủ yếu do yếu tố giá cả chứ không phải do tiền tệ. Tuy nhiên tăng lãi suất huy động, rút tiền về sẽ góp phần làm giảm áp lực lạm phát. Điều này cũng cho thấy, chính sách tiền tệ đang được điều hành thận trọng hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động bất thường cùng làn sóng thắt chặt tiền tệ trên thế giới.

mô tả ảnh

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chung cư ồ ạt cắt lỗ không ai mua, nhà đầu tư ‘méo mặt’

Nhiều chung cư rao bán cắt lỗ, nhưng việc “thoát hàng” không hề dễ dàng, …

Trả lời