Home / TIN TỨC / Trần Anh Riverside: Thi công trái phép, trách nhiệm của Sở Xây dựng Long An ở đâu?

Trần Anh Riverside: Thi công trái phép, trách nhiệm của Sở Xây dựng Long An ở đâu?

Có một thực tại tréo ngoe đang diễn ra tại Long An khi hàng loạt bất động sản xây dựng trái phép, quảng cáo rầm rộ suốt thời gian dài mà cơ quan chức năng địa phương lại chỉ “mới nắm thông tin qua báo chí”.

hungtrananh234
Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Long An.

Đó là khẳng định của, ông Trần Đức Vinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Trần Anh (Trần Anh Group) khi làm việc với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng sáng ngày 12/4.

“Có làm thì đương nhiên có sai”

Ông Vinh tự đánh giá về những sai phạm của công ty mình: “Theo luật, không cần phải cấp phép. Thời điểm khởi công xây dựng dự án (Trần Anh Riverside – PV), chúng tôi chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa có giấy tờ pháp lý, nhưng hiện tại chúng tôi đã có đầy đủ. Có cả quyết định giao đất. Đây là điều hoàn toàn bình thường và tất cả dự án đều như vậy.”

Thậm chí, người đứng đầu Trần Anh Group còn xác nhận, dù chưa hoàn thành thi công, nhưng hiện tại Trần Anh Group đã mở bán, nhận cọc toàn bộ dự án.

Được biết, dự án Trần Anh Riverside có tổng diện tích đất khoảng 11,2 ha, phần đất này được chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty Cổ phần sản xuất Thương mại Đông Dương, được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 714/QĐ-UBND ngày 7/3/2017.

anhtrananhabc
Toàn cảnh dự án Trần Anh Riverside nhìn từ trên cao (ảnh: Văn Đang)

Theo báo cáo về tình hình kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản của một số dự án trên địa bàn tỉnh Long An số 16: 126/BC-SXD ngày 15/1/2018 thì qua kiểm tra tình hình các dự án: “Hầu hết các dự án chưa và đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai dự án theo quy định trong đó có dự án Trần Anh Riverside của Trần Anh Group. Tuy chưa đủ điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh nhưng chủ đầu tư lại cho đăng thông tin rao bán trên các trang mạng thông tin điện tử là vi phạm Luật kinh doanh Bất động sản, luật Đất đai và Luật Nhà ở”.

Ghi nhận tại hiện trường dự án ngày 4/4, dự án Trần Anh Riverside (Nguyễn Văn Tuôi, Bến Lức, Long An) vẫn đang trong giai đoạn thi công, công nhân ra vào nườm nượp. Các cụm công trình thuộc dự án đang dần thành hình. Thậm chí có nhiều khu vực đã hoàn thành phần khung móng.

Trong khi đó, làm việc với phóng viên chiều ngày 9/4, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An thừa nhận: “Sở đã tiếp nhận thông tin sai phạm của chủ đầu tư dự án Trần Anh Riverside thông qua báo chí. Vì cái này thuộc quản lý của huyện nên chúng tôi mới được biết và sau khi nắm thông tin, chúng tôi đã vào cuộc, phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan để tiến hành kiểm tra, xác nhận thông tin và có chế tài xử phạt vi phạm.”

Ông Hùng cho biết thêm: “Theo những báo cáo từ cuộc họp do Sở Xây dựng chủ trì với các bên liên quan bao gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, UBND huyện và chủ đầu tư dự án vào tháng 1/2018 thì cho đến hết tháng 12/2017, Trần Anh Group đã nhận cọc đặt chỗ 14 trường hợp và hiện vẫn đang thi công. Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng dự án và chờ hướng xử lý tiếp theo từ cơ quan chức năng”.

30768012_2103657886534570_449525358_o
Dự án Trần Anh Riverside vẫn tiến hành thi công dù chưa được cấp phép.

Xây dựng trái phép, trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Nguyễn Văn Hùng khẳng định ở thời điểm ngày 18/4, không có chuyện “Trần Anh Riverside đủ giấy tờ pháp lý” như khẳng định của ông Trần Đức Vinh.

Câu hỏi đặt ra ở đây là dựa vào đâu ông Vinh dám mạnh miệng tuyên bố như vậy khi rõ ràng dự án của Trần Anh Group có rất nhiều sai phạm? Và tại sao một dự án thuộc dạng lớn như Trần Anh Riverside, nằm trên địa bàn tỉnh, mở bán và quảng cáo rầm rộ suốt một thời gian dài mà ông giám đốc Sở Xây dựng tỉnh, cơ quan trực tiếp quản lý các dự án trên địa bàn lại “mới nắm thông tin” và “đang ra quyết định xử phạt vi phạm”?

Khi được hỏi về quyết định xử lý của sở đối với các dự án xây dựng trái phép nói chung và Trần Anh Riverside nói riêng, ông Hùng cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo và tham mưu cho UBND tỉnh Long An về trường hợp này. Chúng tôi cũng đã đề nghị Trần Anh Riverside hoàn thành các thủ tục cuối cùng để hoàn thành việc cấp phép và dự kiến sẽ lập một đoàn thanh tra liên ngành xuống hiện trường dự án lập biên bản, rà soát các khu vực và ra chế tài xử phạt.”

Không biết mức độ xử phạt và phạm vi kiểm tra, rà soát của đoàn kiểm tra mà ông Hùng nhắc tới đạt hiệu quả đến đâu, chỉ biết rằng, câu trả lời thiếu trách nhiệm và qua quýt của ông giám đốc sở, đại diện quản lý về xây dựng của một tỉnh dễ khiến cho người dân mất niềm tin vào cơ quan Nhà nước. Nhất là trong bối cảnh một tỉnh dự án tồn tại suốt thời gian dài đầy rẫy những sai phạm mà Sở Xây dựng và các bên liên quan “ngoảnh mặt làm ngơ” như Trần Anh Riverside, thậm chí gần như là dung túng cho chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án dù chưa được cấp phép như vậy.

Thiết nghĩ, cần một sự thanh tra đồng bộ và minh bạch từ các cấp chính quyền, các ban ngành liên quan để làm rõ vấn đề. Bởi, nếu chỉ là một doanh nghiệp địa phương, Trần Anh Group sẽ không dám mạnh miệng tuyên bố có đủ giấy tờ pháp lý. Bởi, nếu ngay từ đầu, Sở Xây dựng Long An làm việc công tâm và trách nhiệm, đã không có chuyện Trần Anh Riverside xảy ra hàng loạt những sai phạm lớn.

Theo NguoiTieuDung

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chung cư ồ ạt cắt lỗ không ai mua, nhà đầu tư ‘méo mặt’

Nhiều chung cư rao bán cắt lỗ, nhưng việc “thoát hàng” không hề dễ dàng, …

Trả lời